logo

Mối nguy đáng sợ nếu ăn trái bơ không đúng cách

Mối nguy đáng sợ nếu ăn trái bơ không đúng cách

10:19 - 26/12/2018

FDA vừa đưa ra cảnh báo dựa trên nghiên cứu mới của họ rằng nếu không xử lý đúng, bạn có thể ăn cả một loại vi khuẩn nguy hiểm kèm với phần ruột trái bơ ngon lành.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố kết quả nghiên cứu gây chấn động về loại trái cây ngon lành và được coi như "siêu thực phẩm" của sức khỏe: quả bơ. Công trình được thu thập dữ liệu từ năm 2014 đến 2016 và phân tích kỹ, cho thấy rất nhiều trái bơ mang vi khuẩn Listeria monocytogenes trên vỏ và có thể cả trong ruột.

Trái bơ nên được rửa sạch trước khi tách và bỏ vỏ hoàn toàn trước khi ăn. Thói quen dùng muỗng ăn bơ khi còn trong vỏ sẽ rất nguy hiểm - ảnh minh họa từ internet

Tin mừng là bạn có thể dễ dàng xử lý loại vi khuẩn này và thoải mái thưởng thức món bơ. Tin buồn là một chút lười biếng trước khi khi ăn cũng có thể làm bạn ăn cả loại vi khuẩn tiêu hóa được đánh giá là có tỉ lệ tử vong hơn cả vi khuẩn đường ruột Salmonella nếu phát bệnh.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy Listeria monocytogenes trên 17% vỏ các quả bơ được khảo sát. Bên trong một số quả bơ cũng có nhưng tỉ lệ không đáng kể. Họ cũng thử nghiệm 2 nhóm vi khuẩn khác là listeria và salmonella nhưng tỉ lệ chưa đến 1%.

Vì vậy điều bạn cần làm là rửa thật kỹ trái bơ trước khi ăn và lập tức bỏ thói quen cắt đôi trái bơ và dùng muỗng múc ăn khi còn trong vỏ. Dù bạn không ăn vỏ nhưng vi khuẩn trên nó vẫn có thể nhiễm vào ruột. FDA khuyến cáo bạn nên tách bỏ phần vỏ hoàn toàn và vứt đi trước khi ăn, đồng thời ăn ngay sau khi cắt để hạn chế việc vi khuẩn nhiễm sang ruột trái bơ.

Listeria monocytogenes là một chủng vi khuẩn đường tiêu hóa. Với một người lớn khỏe mạnh, vi khuẩn này khó gây bệnh nặng nếu chỉ phơi nhiễm số lượng ít. Tuy nhiên, vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi, phụ nữ mang thai (có thể sẩy thai, thai chết lưu) và những người có hệ miễn dịch yếu (người tiểu đường, ung thư, người được ghép tạng hoặc có một bệnh lý nội khoa nào gây suy yếu hệ miễn dịch).

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn này bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…

Nguồn: A.Thư (cafef.vn), Người lao động