logo

Một công ty Mexico đã sản xuất thìa, dĩa, ống hút từ hạt quả bơ có thể tự phân hủy

Một công ty Mexico đã sản xuất thìa, dĩa, ống hút từ hạt quả bơ có thể tự phân hủy

16:59 - 01/04/2019

Hạt quả bơ mà chúng ta thường bỏ đi lại được 1 công ty ở Mexico biến thành một chất liệu quan trọng để thay thế hoàn toàn ống hút và dao nĩa nhựa trong tương lai.

Nếu chúng ta nhận ra rằng hầu hết những sản phẩm nhựa đã được sản xuất ra vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay ở một số dạng và sẽ không biến mất trong vài ngàn năm tới, thì chúng ta sẽ nhận thấy rõ rệt hơn tầm quan trọng của lối sống 3R - giảm thiểu rác thải - tái chế - tái sử dụng. 

May mắn là đã có những công ty tiên phong trong việc giúp chúng ta dễ dàng sống theo phương châm này, ví dụ như công ty Biofase của Mexico dùng bơ để tạo ra các sản phẩm như ống hút, thìa, dĩa, dao, đũa làm từ hạt bơ có độ bền cao, có thể sử dụng một lần ở nhiệt độ nóng và lạnh. Sau 240 ngày, các vật dụng này sẽ tự phân hủy.

Khi Scott Munguia bắt đầu học ngành kỹ thuật hóa học, anh chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành người tạo ra một cuộc cải cách trong lĩnh vực sản xuất vật liệu tự phân hủy.

Tất cả bắt đầu từ một nghiên cứu ở lớp của anh, và ý tưởng biến hạt quả bơ thành dụng cụ có khả năng tự phân hủy không chỉ giúp anh đạt điểm A mà còn trở thành ý tưởng kinh doanh tuyệt vời.

Tận dụng cơ hội này, Scott và hai người bạn đã sáng lập Biofase. Đó là một công ty tận dụng hạt bơ để sản xuất dụng cụ ăn uống dùng một lần. Mexico là đất nước có sản lượng bơ lớn, chiếm 1/2 nguồn cung cấp bơ cho thế giới. Vì thế, việc tận dụng nguồn hạt bơ để sản xuất vật dụng rất hiệu quả, có tương lai.

Họ đã sản xuất dao, dĩa, thìa, ống hút có khả năng phân hủy sinh học 100% trong vòng 240 ngày, không như các sản phẩm nhựa mất cả nghìn năm để phân hủy. 

"Mọi thứ tồn tại trên Trái Đất là một phần của vòng tròn tự nhiên. Vấn đề rác thải nhựa chính là nó không thuộc về bất cứ vòng tròn nào trong đó" - Scott giải thích. 

Tuy nhiên với sản phẩm làm từ nhựa sinh học, nó có thể được tự nhiên hấp thụ lại và trở nên hữu ích cho Trái Đất. 

Công ty của Scott đang ngày càng lớn mạnh và phát triển. Họ sản xuất khoảng 300-400 tấn dao, dĩa, thìa và ống hút mỗi năm và đang dự tính sản xuất cả đĩa và dụng cụ đựng thức ăn. Biofase cũng đang xuất khẩu sản phẩm đến Mỹ, Anh và một số phần thuộc châu Âu.

(Theo Bright side)